Truyền thông và hiệu ứng truyền thông

Truyền thông và hiệu ứng truyền thông

1 – Nổi tiếng không khó

Nổi tiềng thực sự không khó. Chẳng cần chuyên gia PR, ekip hùng hâu, ông bầu chuyên nghiệp hay cty hoành tráng gì cả, bạn ra giữa ngã 3, tụt quần 5 phút, nổi tiếng rầm rầm luôn. Thời đại mobile chĩa mọi góc, wifi và 3G khắp nơi. Nhiều ca sỹ, người mẫu vẫn làm đấy thôi, tạo sự cố để lộ mấy cảnh sinh hoạt bình dân hàng ngày là khối kẻ say, nhiều fans hâm mộ. Kể cả PR công ty hay sản phẩm cũng vậy, để NỔI thời nay không khó, và cũng chẳng mấy tốn kém. Nhưng để làm gì?

truyen-thong

scandal “Lộ Hàng” để nổi tiếng

2 – Truyền thông và hiệu ứng ngược

Năm 2010 tôi nhảy vào lĩnh vực quán ăn vỉa hè, vốn chẳng mấy ông PR nào quan tâm, chạy cho banhtrangcuonthitheo.info/hoang-beo. Marketing key được sử dụng là “món ăn vùng miền”, nền tảng (điều kiện đủ) là dịch vụ tốt, quán sạch sẽ. Hiệu ứng tốt, quán thành công. Ngay gần đó có quán phở, khách cũng tương đối, thấy lạ, cũng tìm hiểu và quyết định chạy PR. Bài vở lên, hoành tráng. Hiệu ứng tốt. Sau tầm 2 tháng, quán vắng hẳn. Toi tò mò tìm hiểu, thì ra đúng là bài truyền thông của quán phở lên rất tốt, tuy nhiên hiệu ứng ngược, toàn thấy khách hàng chê, mà không chê phở dở, chỉ chê quan bẩn quá. Tưởng tượng dễ hiểu thôi, nếu bạn đi ăn một cái quán phở gần nhà, ngon, có bẩn chút cũng chẳng sao; nhưng nếu đi ăn một cái quán vì được quảng bá, thì bạn sẽ soi từng tý một, dễ phản ửng kiểu “vậy mà cũng quảng cáo”. Hiệu ứng ngược đấy.

truyen-thong

Khủng hoàng truyền thông

3 – Truyền thông và hiểu khách hàng

Nổi tiếng không khó, công ty hay sản phẩm cũng vậy. Gần đây có sự kiện mấy anh trai bụng 6 múi đứng phục vụ ở quán nhậu gây sốt. Nổi rồi đấy thôi. Nhưng hãy chờ xem nhé. Khách hàng quán nhậu hầu hết là đàn ông, họ đến quán để được đàn ông 6 múi phục vụ thì khác nào mắng vào mặt “tập tành cho body ngon lành ko tập, suốt ngày nhậu nhẹt”. Truyển thông để có đám đông không khó, khó là kiếm được khách hàng tiềm năng.

truyen-thong

Phải chăng đây là truyền thông hiệu ứng ngược ?

4 – PR cá nhân, công ty hay sản phẩm

Nhiều ca sĩ, người mẫu nổi phát là lập tức mở nhà hàng, quán bia, shop thời trang, …cứ tưởng với cái danh cá nhân thì ắt sẽ thắng. Dẹp tiệp nhiều lắm. Một quán ăn, thì giá trị cơ bản của nó là sản phẩm & dịch vụ. Người ta có thể đến quán vì sự nổi tiếng của bà chủ, nhưng sẽ ở lại quán vì thức ăn ngon và dịch vụ tốt.
Một “lầm tưởng” khác là làm thương hiệu công ty hay sản phẩm. Tôi có một anh bạn là chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp trẻ, anh ấy đặt tên công ty gắn với mình “Anh Q”, anh bảo tôi hãy làm PR cho “Anh Q” nổi như fpt, như vietcombank, như viettel, …Khổ, tại sao ngừoi ta phải biết đến “Anh Q”? biết rồi thì làm gì. Tôi hỏi anh, là cty anh có gì? anh bảo là có rất nhiều đất, và cửa hàng quần lót từ tre. Đất thì khỏi phải làm PR rồi, vậy thì cần gì ngừoi ta biết đến “Anh Q”, nguời ta biết đến “quần lót tre” là đủ. Hiệu ứng truyền thông trong trường hợp này phải là từ sản phẩm, chứ ko phải từ công ty.