Thương hiệu và Tôn giáo

THƯƠNG HIỆU VÀ TÔN GIÁO

Thương hiệu có thể là một loại hình nghệ thuật, nhưng đồng thời cũng thể hiện những đặc điểm như một tôn giáo. Có thể bạn sẽ cảm thấy khá bất ngờ khi nhận ra rằng hầu hết các thương hiệu đều mong muốn được trở thành một hình thức tôn giáo thu nhỏ, được nhiều người tin tưởng, ngưỡng mộ. Trước hết hãy thử xem xét các đặc điểm và khía cạnh sau.

NIỀM TIN

Giống như tôn giáo, các thương hiệu cũng muốn mọi người có niềm tin vào những gì mà họ cung cấp cho thị trường. Niềm tin sẽ dẫn đến sự ngưỡng mộ và tin tưởng lâu dài đối với những giá trị của thương hiệu. Hãy nghĩ đén những nổ lực để vị thế hóa thương hiệu như một “thứ thật” của Coca-cola hay một “sự thật” của Budweiser.

thuong-hieu-va-ton-giao2

HIỆN DIỆN KHẮP NƠI

Những thương hiệu thành công luôn muốn được phổ biến khắp nơi, độ phủ sóng của thương hiệu là tiêu chí để đánh giá mức độ thành công của thương hiệu đó. Ví dụ giày dép có Adidas, Nike, hay biểu tượng chữ M dưới dạng cửa vòm bằng vàng của McDonald’s hay biểu tưởng chữ U của Unilever, các thương hiệu đều được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

NHÀ HIỀN TRIẾT

Những nhà quản lý thương hiệu thành công ngày nay không còn được gọi là “thuyền trưởng ngành” nữa mà họ đã trở thành những “nhà hiền triết” được kính cẩn tôn sùng bởi khách hàng và nhân viên ái mộ. Tôn giáo thường được sáng lập bởi những nhà hiền triết thông thái với nụ cười bí ẩn. Thương hiệu cá nhân của nhà hiền triết này trở biểu tượng để xây dựng thương hiệu đó phát triển.

LÒNG NHÂN TỪ

Suy cho cùng thì tôn giáo nào cũng hướng con người đến những giá trị chân thiện mỹ. Các thương hiệu hiện đại ngày càng chú trọng những giá trị nhân ái và hướng đến con người. Bạn có thể xem những giá trị cộng đồng hướng đến con người trên các tvc Coca Cola hay những thương hiệu về lương tâm như SEEDS OF CHANGE .

thuong-hieu-va-ton-giao1

ĐỊA ĐIỂM TÔN THỜ

Các nhãn hiệu nỗi tiếng thường có tính phổ cập rộng rãi, tuy vậy không chỉ sản phẩm xuất hiện khắp nơi tại những địa điểm bán lẻ mà chúng còn có những nơi riêng để tôn thờ. ví dụ như Disneyland xuất hiện vào thập niên 1950, sang đến thế kỉ 21 thì nhãn hiệu này đã hiện diện khắp mọi nơi. CÒn Nike thì lập vô số Phố Nike (Nike Town) để trưng bày những đôi giày thể thao của mình…

HÌNH TƯỢNG

Những thần tượng từ giới thể thao hay giải trí được ngưỡng mộ như những tượng thần, ảnh thánh trong tôn giáo. Như cậu bé vàng Maradona, siêu thần tượng Beckham hay như Michael Jackson , không chỉ là dấu xác nhận cho thương hiệu, mà chính tự thân họ còn là những thương hiệu với một giá trị kinh doanh mà phần lớn các công ty đều ao ước.

thuong-hieu-va-ton-giao

PHÉP NHIỆM MÀU

Tôn giáo hứa hẹn mang đến cho con người những phép lạ nhiệm màu.Còn sản phẩm của các thương hiệu cũng hứa hẹn với con người những điều kì diệu mà chúng mang lại.

Và còn rất nhiều khía cạnh khác để liên tưởng đến mức độ ảnh hưởng của thương hiệu lên người tiêu dùng như một hình thức tôn giáo mà mình chưa khám phá ra hết.

Trích : Quản trị và Khởi Nghiệp