Thương hiệu và Pháp luật

Xây dựng thương hiệu và pháp luật 

Rủi ro khi làm thương hiệu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

Muốn hay không muốn thì SME cũng không thể phủ nhận vai trò của Mobile, của Internet trong hoạt động kinh doanh. Đó là nghiên cứu thị trường, đánh giá đối thủ, định vị sản phẩm, đánh giá xu thế, xây dựng thương hiệu thông qua online marketing, bán hàng online,…

Với các công ty nhỏ rất khó khăn cho việc cân bằng giữa đầu tư cho Quản lý, pháp lý, và áp lực phát triển kinh doanh. Nếu trong một môi trường Pháp lý thay đổi nhiều, nếu không để ý, các SME sẽ phải đối mặt với những vấn đề về pháp luật. Với kinh nghiệm tư vấn xây dựng thương hiệu và đồng hành cùng doanh nghiệp thường gặp phải những tình huống sau:

1) Bị đối thủ “cướp mất” thương hiệu

Khái niệm thương hiệu đối với SME cũng rất mong manh. Khởi nghiệp, vốn nhỏ, chủ yếu dựa vào nỗ lực và sáng tạo cá nhân nên họ sẽ không đầu tư ngay từ đầu hệ thống nhận diện thương hiệu đầy đủ, nói thẳng ra là chưa chắc đã thành công nên không thể bỏ nhiều tiền để xây dựng ngay từ đâu. Thương hiệu đôi lúc chỉ là …1 cái tên miền Website.

thuonghieuvaphapluat

Doanh nghiệp đôi lúc “mải mê” phát triển kinh doanh, đến lúc thành công, thương hiệu đã có. Đùng cái, có kẻ chen ngang, lập một cái Web “nhái” luôn cái Web của mình. Rồi cũng mải phát triển và ổn định kinh doanh, doanh nghiệp cho sửa lại Website mà quên mất giữa links cũ, bài cũ, vậy là cái Web nhái vô tình biến thành Web “xịn”, ở đây muốn nói là họ có tên miền đẹp hơn và kịp SEO lên rank cao. Điển hình của lỗi lầm này là thương hiệu hoangbeo.com . Doanh nghiệp khởi sự với banhtrangcuonthitheo.info, sau đó khẳng định bẳng thương hiệu hoangbeo.com, nhưng rồi bị “nhái” một cách lộ liễu với hoangbeo.vn .

 

2) Bị kiện về thương hiệu

thuonghieuvaphapluat1

Vấn đề bị kiện về thương hiệu là do khi khởi nghiệp, doanh nghiệp thuê “đại” một công ty thiết kế logo, đặt tên. Rồi cũng bẳng lòng với sản phẩm thương hiệu, mà doanh nghiệp bỏ qua vấn để pháp lý. Khi phát triển kinh doanh đủ mạnh, doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh, khẳng định vị trí trên thị trường, thì hỡi ôi, bị đối thủ kiện ngay vì cái thương hiệu mà doanh nghiệp đang sử dụng đã được đăng ký bởi đơn vị khác. Vậy là lại phải chấp nhận một cuộc thay đổi.

 

3) Pháp lý về quản lý thông tin

thuonghieuvaphapluat2

Nếu như không được “sạch nước cản” trong việc quảng bá thương hiệu, đến khi thương hiệu đã đem lại hiệu quả kinh doanh tương đối rồi thì doanh nghiệp có thể sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề liên quan đến sử dụng, xuất bản thông tin, các vấn đề về bản quyền như:

+ Website sử dụng nội dung vi phạm bản quyền

+ Hotline vi phạm luật quảng cáo, rao vặt

+ Tên miền đã thông báo với bộ TT&TT

+ Đăng ký Website với bộ TT&TT

+ Đăng ký Website với bộ Công thương

và rất rất nhiều những kẽ hở khác mà cả những công ty Luật kinh nghiệm nhất cũng khó có thể phủ sóng hết được.

 

4) “Lên nhanh” dễ bị dòm ngó

thuonghieuvaphapluat3

Một vấn đề khác là nếu thương hiệu của doanh nghiệp lên quá nhanh thì không những khách hàng tìm năng tìm thấy, mà còn cả nhiều thành phần nữa. Và trong ngôn ngữ dân dã gọi là bị “dòm ngó”

 

5) Cẩn thận với thuật ngữ, ngôn từ

thuonghieuvaphapluat4

Chi tiết hơn là đi vào nội dung. Thế giới online cho phép mọi người đưa nội dung và sửa nội dung dễ dàng, cho nên rất nhiều người đã dễ dãi với việc này.

Điều đáng tiếc xảy ra là khi một thương hiệu thành công bị thanh kiểm tra có thể sẽ thiết hại nặng nề chỉ vì dùng sai thuật ngữ.

Lấy ví dụ cho các bạn thấy, nếu một Website quảng bá Du lịch, thì tất nhiên là sẽ bao gồm cả việc trợ giúp chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn du khách làm visa, điều đó luật pháp cho phép, nhưng nếu công ty đó lại để ngắn gọn là “dịch vụ làm visa” thì lập tức sẽ bị xem là vi phạm pháp luật, vì không có doanh nghiệp nào được phép triển khai dịch vụ “làm” visa, đó là chức năng của Lãnh sự, của bộ phận Xuất Nhập Cảnh.