TOP 10 Thủ thuật và Bí mật tìm kiếm trên Google mà 95% người dùng internet không biết

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

Khái quát chung

Google search là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Riêng tại Việt Nam thì nó đã quá phổ biến vì hằng ngày có hơn 45 Triệu truy cập và sử dụng công cụ Google Search.

Nó phổ biến tới mức thành câu cửa miệng dạng như “DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA, CÁI GÌ KHÔNG BIẾT THÌ TRA GOOGLE” .

Vì vậy mà Google Search cũng không ngừng cải tiến và biến đổi hàng ngày ví dụ như các thuật toán tìm kiếm, các cấu trúc tìm kiếm nó cũng biến đổi theo thời gian. Đa số chúng ta đều lên Google và đặt các câu hỏi để tìm câu trả lời , đó người ta gọi là cách tìm kiếm thông thường.

Bên cạnh đó những thủ thuật tìm kiếm Google cao siêu hơn mà chắc chắn rằng 96% người sử dụng internet không biết đến , nó có dạng như “tìm kiếm so sánh, toán tử , tương đương…”

Sau đây PRT sẽ giới thiệu và tiết lộ cho các bạn những mẹo, thủ thuật và bí mật tìm kiếm trên Google hữu ích nhất mà bạn không hề biết.

1 – Truy vấn OR hoặc dấu |

Truy vấn OR hoặc dấu | được sử dụng khi bạn cần tìm kiếm về những kết quả có chứa 2 từ khóa mà bạn cần tìm kiếm.

Ví dụ : bạn cần tìm những tin tức về Seagame 2017 có liên quan tới Việt Nam thì bạn có thể gõ vào tìm kiếm như sau : Seagame 2017 or Việt Nam hoặc cũng có thể như Seagame 2017|Việt Nam  thì tất cả kết quả tìm kiếm sẽ trả về những tin tức về Seagame có nhắc tới Việt Nam.

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

2 – Truy vấn dấu ~ tìm từ đồng nghĩa.

Có nghĩa là khi bạn cần tìm 1 từ khóa gì đó đồng nghĩa với từ khóa còn lại hoặc có thể bạn cần tìm nhanh những kết quả liên quan giữa 2 từ khóa đó.

Ví dụ : Bạn cần tìm thực phẩm, đồ ăn hợp với người bị bênh tiểu đường thì bạn có thể gõ vào tìm kiếm như sau : tiểu đường ~ thực phẩm thì kết quả sẽ trả về cho bạn những bào viết về thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

3 – Tìm kiếm bài viết trên 1 trang web cụ thể

Khi bạn vào 1 website nào đó mà website đó không có ô tìm kiếm hoặc bạn muốn tìm kiếm nhanh một sản phẩm hay bài viết nào đó cụ thể trên 1 website cụ thể thì bạn có thể gõ vào ô tìm kiếm trên Google cụ thể như sau :

Ví dụ : www.prthuonghieu.com dịch vụ seo thì kết quả tìm kiếm sẽ trả về tất cả những kết quả trên website www.prthuonghieu.com có chứa từ khóa “Dịch vụ SEO” .

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

Hoặc tìm kiếm sản phẩm trên các web thương mại điện tử :

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

4 – Truy vấn dấu *

Dấu * trong trường hợp này sẽ đại diện cho 1 từ hoặc một cụm từ mà người dùng không nhớ chính xác nó là gì thì lúc này dấu * trong việc tìm kiếm sẽ rất hữu ích cho người dùng.

Ví dụ : bạn cần tìm tên 1 bài hát gì đó mà bạn chỉ nhớ 1-2 chữ cái tên của nó thì chỗ nào bạn không nhớ bạn có thể để dấu * thay thế vào từ hoặc cụm từ mà bạn quên : Yêu lại * hoặc yêu * đầu kết quả sẽ trả về là “Yêu lại từ đầu”

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

5 – Truy vấn filetype:

Khi bạn cần tìm một file cụ thể như file : Words, Excel, PPT… để phục vụ cho công việc mà không phải mất công click và đợi load website ra chúng ta mới xem được thì bạn hãy sử dụng truy vấn filetype này nhé.

Ví dụ : bạn cần tìm file hồ sơ cv Words để xin việc hoặc tài liệu nghiên cứu chẳng hạn, thì bạn có thể gõ vào tìm kiếm như sau : “filetype:doc + cv đẹp” giải nghĩa như sau : filetype:doc => tìm tất cả các file Words , file Words có đuôi là doc hoặc docx , Dấu “+” có nghĩa là tìm kiếm file có liên quan đến về sau dấu + là cv đẹp. Thì Google sẽ trả về trực tiếp File cho chúng ta click vào là download luôn.

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

6 – Truy vấn related

Truy vấn related được dùng khi chúng ta cần tìm nội dung tương đương và giống như website bất kỳ, Chẳng hạn chúng ta xài Facebook chưa đủ chúng ta có thể tìm những website khác giống với Facebook thì khi đó chúng ta có thể sử dụng truy vấn :

Ví dụ : related:facebook.com thì kết quả sẽ trả về các trang mạng xã hội khác tương tự như Facebook

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

7 – Truy vấn dấu “” (nháy) Tìm kiếm chính xác.

Khi bạn muốn tìm kiếm một nội dung chính xác không thừa, không thiếu thì bạn có thể bắt Google trả lời chính xác cho mình bằng câu hỏi của bạn bằng các sử dụng dấu nháy cho cụm từ tìm kiếm .

Ví dụ bạn muốn tìm kiếm chính xác từ khóa Quảng bá thương hiệu để tìm những website phục vụ cho việc quảng bá thương hiệu của bạn thì bạn có thể tìm với cú pháp “quảng bá thương hiệu”

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

Hoặc là bạn cần tìm website có chứa chính xác các videos về sex thì bạn có thể gõ như sau : “sex videos” và kết quả trả về thật hay ho 😀

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

8 – Truy vấn dấu (dấu trừ)

Là truy vấn khi bạn cần tìm một cụm từ nào đó mà bạn muốn loại bỏ những từ mà bạn cảm thấy không phù hợp với kết quả mà bạn muốn

Ví dụ : Bạn muốn tìm đọc 1 cuốn sách truyện tranh 7 viên ngọc rồng miễn phí mà không phải mua thì bạn có thể tìm kiếm với cú pháp như sau : sách 7 viên ngọc rồng -mua hoặc sách 7 viên ngọc rồng -shop tức là bạn không muốn tìm những nơi bán sách 7 viên ngọc rồng . Kết quả sẽ trả về những website đọc hoặc download miễn phí cho bạn.

Lưu ý : sau dấu + thì chúng ta có thể đề khoảng cách , nhưng sau dấu thì chúng ta phải viết liền nhé !

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

9 – Truy vấn intitle hoặc allintitle.

Truy vấn intitle hoặc allintitle là truy vấn khi bạn cần tìm các đường link có 1 tiêu đề cụ thể chứa vấn đề mà bạn đang tìm kiếm .

Ví dụ: bạn cần tìm dịch vụ SEO website giá rẻ và tất cả các đường link chứa từ khóa seo website giá rẻ thì bạn có thể tìm như sau : intitle:seo website giá rẻ , thì kết quả tìm kiếm sẽ trả về các đường link mà tiêu đề nó chứa từ khóa seo website giá rẻ.

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google

10 – Truy vấn ..(2 chấm)

Là truy vấn khi bạn cần tìm kiếm một khoảng thời gian hoặc 1 khoảng con số mà bạn muốn nó chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian hoặc con số mà bạn cần tìm kiếm.

Ví dụ : bạn cần tìm việc làm có lương từ 15 triệu cho đến 20 triệu thì bạn có thể gõ như sau : Việc làm 15 triệu..20 triệu. Thì kết quả sẽ trả về cho bạn tất cả website đăng việc làm có mức lương từ 15 triệu đến 20 triệu.

thu-thuat-bi-mat-tim-kiem-tren-google


Trên đây là TOP 10 Thủ thuật và Bí mật tìm kiếm trên Google phổ biến nhất mà PRT đã chia sẽ đến các bạn.

Ngoài những thủ thuật trên thì các bạn có biết thêm về thủ thuật nào hay nữa không ? hoặc để lại comment ý kiến của bạn về bài viết này để PRT tiếp tục bổ sung và hoàn thiện hơn cho những bài viết sau nhé !

Nếu thấy hay thì đừng ngần ngại chia sẻ nó nhé !